UBND xã Tân Phú tổ chức Lễ ra mắt và trao quyết định đối với Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở số 30/2023/QH15 ngày 28/11/2023 của Quốc hội khóa XV, Nghị định số 40/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 14/2024/TT-BCA ngày 22/4/2024 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Công văn số 960/CAH-TM ngày 25/6/2024 của Công an huyện Tân Kỳ. Ngày 01/7/2024 UBND xã Tân Phú long trọng tổ chức Lễ ra mắt và trao quyết định đối với Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đến dự và chỉ đạo buổi lễ  có đồng chí Hoàng Đình Long- Huyện ủy viên- Bí thư Đảng ủy xã Tân Phú cùng các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ban CHQS xã, Công an xã, công chức, trưởng các tổ chức chính trị- xã hội; Các đ/c xóm trưởng, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận cùng các đ/c Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở 07 xóm trên địa bàn xã Tân Phú.

Thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, trong những năm qua Công an đã chủ động tham mưu, triển khai rất quyết liệt, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả những biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đáng chú ý là việc triển khai thực hiện hiệu quả đề án bố trí Công an xã chính quy với phương châm “Lực lượng Công an hướng về cơ sở, bảo đảm an ninh, trật tự ngay từ cấp xã”, lấy “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, lấy cơ sở là địa bàn trung tâm để tập trung triển khai các biện pháp công tác bảo đảm an ninh, đấu tranh phòng, chống tội phạm...

Trong khi đó tại các địa bàn xóm ở cơ sở đã duy trì hiệu quả hoạt động phối hợp giữa Công an viên bán chuyên trách với Đội trưởng, Đội phó dân phòng dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp về nghiệp vụ của lực lượng Công an. Tuy nhiên, qua thực tiễn công tác của các lực lượng này thấy rằng việc triển khai thực hiện nhiệm vụ có nơi, có lúc còn chưa nhịp nhàng nên hiệu quả chưa cao. Mặt khác, các quy định pháp luật về an ninh, trật tự đang được quy định ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật với nhiều hình thức khác nhau, do nhiều cơ quan có thẩm quyền ban hành nên chưa bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, tính pháp lý và chế độ chính sách cho lực lượng này còn sự bất cập. Do vậy, nhằm thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc và bảo đảm thống nhất hệ thống pháp luật về xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Bộ Công an tham mưu Quốc Hội ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để hợp nhất các lực lượng Công an xã bán chuyên trách, Đội trưởng, Đội phó dân phòng thành Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở nhằm bảo đảm không làm tăng biên chế, không làm tăng chi ngân sách nhà nước, không chồng chéo, không mâu thuẫn với các văn bản luật khác.

Cấp ủy, chính quyền xã  đã tập trung quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác triển khai lựa chọn thành viên Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đảm bảo kịp thời, đủ số lượng, tiêu chuẩn theo quy định.

Đ/c Nguyễn Hữu Khang- Phó trưởng Công An xã thông qua diễn văn  ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã tặng hoa chúc mừng Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Đ/c Trần Xuân Nam- Chủ tịch UBND xã phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ

Đ/c Nguyễn Hữu Sáng- đại diện Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

phát biểu nhận nhiệm vụ

Với sự nỗ lực, phấn đấu thi đua của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; sự quan tâm, đồng hành, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền; sự ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trên địa bàn xã Tân Phú sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh trật tự; cùng Đảng bộ và Nhân dân xã nhà xây dựng Tân Phú ngày càng đổi mới,phát triển./.

UBND xã Tân Phú